ĐĂNG NHẬP
Tên đăng nhập

Mật khẩu

Đăng ký | Quên mật khẩu
Khai giảng khóa học Phân tích số liệu định lượng trong nghiên cứu khoa học sử dụng STATA

Giới thiệu khóa học

Phân tích số liệu định lượng trong nghiên cứu khoa học sử dụng Stata

 

Trung tâm đào tạo trực tuyến Etraining.vn trực thuộc Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học là cơ sở chuyên cung cấp các khóa đào tạo trên các lĩnh vực Quản trị kinh doanh; Nghiên cứu thị trường/ Nghiên cứu khoa học; Kỹ năng mềm/ Kỹ năng sống; Chăm sóc sức khỏe; Các công cụ hỗ trợ kinh doanh, quản lý.

 

Phân tích số liệu, bước quan trọng trong chu trình nghiên cứu khoa học là quá trình bao gồm các bước kiểm tra số liệu, làm sạch số liệu, chuyển đổi số liệu, và xây dựng mô hình phân tích với mục đích đưa ra các thông tin/kết quả nghiên cứu hữu ích giúp ích cho việc đưa ra quyết định, đề xuất. Phân tích số liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm kinh doanh, khoa học, và khoa học xã hội.

Trung tâm đào tạo trực tuyến Etraining.vn giới thiệu khóa học Phân tích số liệu định lượng trong nghiên cứu khoa học sử dụng Stata. Khóa học được thiết kế để học viên có thể học qua internet mà không cần phải tới lớp. Học viên sẽ nghe giảng trên mạng, nhận tài liệu, số liệu thực hành, bài tập, gửi bài tập để chấm qua mạng, và trao đổi thắc mắc với giảng viên và học viên. Khóa học cung cấp cho học viên rất nhiều những kiến thức chuyên môn về phân tích số liệu định lượng sử dụng phần mềm Stata. Sau khóa học, học viên sẽ cảm thấy không những công việc/việc học tập mà cả cuộc sống trở nên đơn giản và hiệu quả hơn với những kĩ năng được trang bị kỹ lưỡng.

 

Đối tượng của khóa học:

 1. Các cán bộ nghiên cứu của các Trường, Viện, Trung tâm, Tổ chức nghiên cứu.
 2. Cá nhân có nhu cầu nâng cao kỹ năng về phân tích số liệu để phục vụ cho công việc, học tập.

Mục tiêu của khóa học:

 1. Học viên nắm được quy trình cơ bản của phân tích số liệu định lượng trong nghiên cứu kinh tế xã hội, có khả năng lập kế hoạch phân tích (bảng trống/bảng giả).
 2. Học viên có khả năng biên tập và xử lý các cơ sở dữ liệu quy mô nhỏ cũng như quy mô lớn sử dụng Phần mềm Stata.
 3. Học viên có khả năng phân tích thống kê mô tả (đơn biến, đôi biến) và phân tích hồi quy tuyến tính cơ bản sử dụng Phần mềm Stata.
 4. Học viên biết cách trình bày và giải thích kết quả phân tích thống kê và hồi quy đơn giản.

Phương pháp giảng dạy và thực hành:

 1. Phương pháp giảng dạy :Học viên sẽ học trực tuyến trên website http://lms.etraining.vn, qua các video ghi hình bài giảng và tiếng của giảng viên. Học viên cũng được cung cấp các bản copy bài giảng, tài liệu tham khảo, dữ liệu thực hành, bộ câu hỏi thực hành, bài tập, bài giải bài tập (sau khi bài tập đã được chấm điểm).
 2. Thực hành: Học viên sẽ được cung cấp dữ liệu, hướng dẫn để làm bài tập thực hành trên bộ số liệu Khảo sát Mức sống Hộ gia đình Việt Nam (KSMSHGĐ – tiếng Anh là Vietnam Household Living Standard Survey – VHLSS). Đây là cơ sở dữ liệu thống kê do Tổng cục Thống kê thực hiện 2 năm một lần nhằm thu thập thông tin chi tiết về đặc điểm nhân khẩu học, kinh tế và xã hội của các cá nhân và hộ gia đình ở Việt Nam. KSMSHGĐ được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu kinh tế, y tế, giáo dục và các lĩnh vực xã hội khác ở Việt Nam.

 

Thời lượng khóa học: 5 tuần. 1 bài giảng/tuần.

Nội dung khóa học:

Bài 1: Tổng quan phân tích số liệu định lượng

 1. Khái quát các bước phân tích trong nghiên cứu kinh tế xã hội
 2. Quy trình, các bước phân tích số liệu
 3. Lựa chọn các biến và tạo bảng trống/giả (dummy tables) [theo chủ đề phân tích, câu hỏi nghiên cứu, giả thuyết nghiên cứu]
 4. Giới thiệu về KSMSHGĐ

Bài 2: Chuẩn bị số liệu cho phân tích

 1. Giới thiệu phần mềm thống kê Stata: Giao diện, khái niệm về biến và quan sát, cú pháp câu lệnh
 2. Chuẩn bị số liệu để chuẩn bị phân tích: Nhập, mở, lưu trữ cơ sở dữ liệu
 3. Biên tập dữ liệu

Bài 3: Phân tích đơn biến và phân tích đôi biến 

 1. Phân tích mô tả đơn biến
 2. Phân tích mô tả đôi biến
 3. Phân tích tương quan hai biến

Bài 4: Phân tích hồi quy

 1. Khái niệm cơ bản phân tích hồi quy
 2. Các bước xây dựng mô hình hồi quy
 3. Ước lượng mô hình hồi quy sử dụng Stata

Bài 5: Kiểm định, trình bày bảng và giải thích kết quả 

 1. Các kiểm định cở bản trong hồi quy
 2. Trình bày và giải thích kết quả

 

Đôi nét về giảng viên:

Giảng viên chính: Tiến sỹ Nguyễn Việt Cường – Viện Chính sách Công và quản lý, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Y- Xã hội học. 

 1. TS.Cường nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ Kinh tế Phát triển tại Đại học Wageningen, Hà Lan, nơi tiến sĩ đã giành được giải thưởng luận án Thạc sĩ hay nhất cho nghiên cứu của mình.
 2. TS.Cường là giảng viên kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội từ năm 1998 và đã làm việc như một nhà nghiên cứu tại trường đại học từ năm 2011.
 3. TS. Cường đã tham gia và thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan đến phát triển kinh tế trong nước và ngoài nước. Các nghiên cứu của TS.Cường chủ yếu tập trung vào phân tích đánh giá tác động đói nghèo, và tài chính vi mô. TS.Cường là một nhà tư vấn và trưởng nhóm nghiên cứu trong nhiều nghiên cứu và các dự án do các Bộ, Học viện, trường đại học, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam tổ chức.
 4. TS.Cường là một chuyên gia trong nghiên cứu phân tích số liệu định lượng, là nghiên cứu cấp cao phụ trách phân tích dữ liệu. TS.Cường sử dụng kiến thức chuyên sâu trong chuyên môn của mình để nghiên cứu các dịch vụ được cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu – Viện nghiên cứu Y-Xã Hội học.

Giảng viên hỗ trợ: Bác sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Trương Nam – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học. TS. Nguyễn Trương Nam nhận bằng Tiến sỹ về chuyên ngành Y-Xã hội học của trường Đại học Columbia, New York, Mỹ năm 2007. TS.Nam có hơn 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, và y-xã hội học. TS.Nam là giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và tham gia giảng dạy các khóa đào tạo về thiết kế nghiên cứu định tính và định lượng.

 

Yêu cầu đối với học viên:

- Có kiến thức cơ bản về thống kê (bậc Đại học).

- Dành tối thiểu 10h/tuần để nghe bài giảng online, đọc tài liệu và làm bài tập thực hành.

- Máy tính có kết nối internet

 

Chứng chỉ: Kết thúc khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ tham gia khóa học do Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học (ISMS) cấp, với điều kiện hoàn thành 80% số lượng bài tập.

 

 

Lớp "Phân tích số liệu định lượng trong nghiên cứu khoa học sử dụng Stata" dự kiến khai giảng vào ngày 19/4/2013

Thời gian đăng ký: 26/3/2013 – 19/4/2013

Học phí: 1.500.000VNĐ/người

Ưu đãi cho sinh viên: 1.200.000 VNĐ/người (*)

 

Chính sách khuyến học của Trung tâm:

- (*) Trung tâm khuyến khích các bạn sinh viên trong việc học tập và nghiên cứu khoa học,các bạn chứng thực bằng thẻ sinh viên còn giá trị sử dụng.

- Để khuyến khích việc học nhóm và thảo luận bài vở ngay trên những lớp học online cùng học viên khác và giảng viên, trung tâm giảm ngay 5% học phí cho nhóm học viên từ  2 người trở lên khi cùng đăng kí khóa học.

- Giảm ngay 100.000VNĐ cho học viên cũ khi đăng ký học

- Đặc biệt, từ 26/3/2013 - 19/4/2013 khi nạp tiền vào tài khoản, học viên sẽ được tặng thêm 10% giá trị thẻ nạp tích lũy trong tài khoản học.

 

Thông tin chi tiết liên hệ:

Tạ Thị Thu Hiền – Quản lý nội dung đào tạo

Trung tâm đào tạo – Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học

Số 50 – Ngõ 141 Nguyễn Khang – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0988.14.8118 – Tel: 84-4-3555.8288 – Fax : 84-4-3555.8274

Email: etrainingvn@isms.org.vn

Website: http://etraining.vn/